Thứ Tư, 12 tháng 1, 2022

Ăn nhiều hạt sen có tốt không?

Sen là loài hoa biểu tượng cho người dân Việt Nam. Hạt sen không chỉ là một vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền mà còn là loại thực phẩm bổ dưỡng trong nhiều món ăn hấp dẫn. Ai cũng biết rằng hạt sen có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe thế nên nhiều người đã làm dụng và bổ sung quá nhiều hạt sen một cách không cần thiết. Vậy thì ăn nhiều hạt sen có tốt không ?  Hãy sử dụng hạt sen đúng cách để có được hiệu quả tốt nhất nhé !

Hạt sen là gì?

Hạt sen là loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao, thành phần gồm những dưỡng chất quan trọng như magie, protein, phốt pho và kali. Trong khi đó lượng chất bẽo bão hòa,  cholesterol và natri có trong hạt sen lại rất thấp. Hạt sen được xem là một loại thực phẩm quý giá có giá trị cao trong y học có tác dụng ngăn chặn các loại bệnh như mất ngủ, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, ăn uống khó tiêu,...

Hàm lượng dinh dưỡng cụ thể có trong 100g hạt sen là 63-68g carbohydrate, 1,9-2,5g mỡ, 17-18g protein cùng những thành phần khác, tổng lượng calo là 350 calo. Theo nhiều nghiên cứu, cứ khoảng 100g hạt sen sẽ cung cấp cho cơ thể 18g protein và chất xơ. Hơn nữa hạt sen còn không chứa đường, thơm ngon và bổ dưỡng.

Ăn nhiều hạt sen có sao không?

Hạt sen có vị bùi, thêm nên chúng ta rất dễ ăn nhiều. Tuy nhiên các chuyên gia đã khuyến cáo rằng chúng ta không nên nạp nhiều hạt sen vào cơ thể. Hãy sử dụng lượng hạt sen vừa đủ theo khẩu phần là 28g một lần và dùng khoảng 3- 4 bữa trong 1 tháng

Áp dụng việc ăn hạt sen đúng cách sẽ giúp chúng ta tránh khỏi những tình trạng sau:

Đầy bụng khó tiêu: Tuy hạt sen có hàm lượng chất xơ cao, tốt cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa cho thấy rằng việc ăn nhiều hạt sen, nạp quá nhiều chất xơ vượt mức cần thiết sẽ gây tác dụng ngược lại, dẫn tới bụng bị đầy hơi, khó tiêu và táo bón.

Rối loạn nhịp tim: Hạt sen có cấu trúc gồm phần hạt màu trắng ở bên ngoài và phần tâm sen bên trong chứa lượng lớn thành phần nelumbo. Hoạt chất này giúp chúng ta tránh tình trạng mất ngủ bởi nó có tác dụng an thần, tuy nhiên do nó quá mạnh nên nếu chúng ta dùng trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến huyết áp. Thế nên cần điều chỉnh lượng hạt sen nạp vào phù hợp để vừa chữa được mất ngủ hiệu quả vừa an toàn với sức khoẻ.

Suy giảm trí nhớ : Sức khỏe là phần quan trọng giúp cuộc sống của chúng ta được duy trì một cách trơn tru, khoẻ mạnh. Giấc ngủ ngon sẽ làm ngăn chặn khả năng suy giảm trí nhớ hoặc căn bệnh hay quên. Tuy nhiên nếu hấp thụ hạt sen với lượng lớn chất an thần trong thành phần cũng có thể gây ra tính trạng rối loạn giấc ngủ. Bạn sẽ trong trạng thái buồn ngủ kéo dài triền miên, ảnh hưởng rất không tốt đến khả năng ghi nhớ, hoặc thậm chí nguy hiểm hơn có thể làm giảm tuổi thọ của bản thân.

nguồn: https://sacngockhang.com/